Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử xã Xuân Thái - Huyện Như Thanh - Tỉnh Thanh Hoá

BÀI TUYÊN TRUYỀN NƯỚC SẠCH, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG VÀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Đăng lúc: 14:52:40 29/08/2024 (GMT+7)
100%
Print

BÀI TUYÊN TRUYỀN NƯỚC SẠCH, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG VÀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

 

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ XUÂN THÁI

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
 

 


Xuân Thái, ngày  9  tháng 10 năm 2024

 

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

NƯỚC SẠCH, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG VÀ

 VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

 

Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã

Xây dựng nông thôn thân thiện với môi trường là 1 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người nông dân. Trong 19 tiêu chí qui định theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, vấn đề môi trường thuộc tiêu chí 17; trong đó, có nói đến 5 nội dung, đó là: Tỷ lệ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia; Các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; Không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp; Nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch; Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định.

Hiện nay trên địa bàn xã, đã có hoạt động thu gom rác thải, tuy nhiên vẫn còn một số người dân chưa thực hiện tốt việc thu gom rác thải, vẫn còn hiện tượng vứt rác bừa bãi ra đường, ra cống rãnh,. Chất thải chăn nuôi bị đẩy ra vườn, ra đường gây ô nhiễm nguồn nước và không khí. Rác thải sau khi thu gom chưa được xử lý đúng cách, gây ô nhiễm không khí. Vẫn còn một lượng không nhỏ các loại bao bì, vỏ lọ hóa chất thuốc bảo vệ thực vật bị vứt ngoài đồng ruộng, mà chưa xử lý triệt để.

Để Nâng cao tiêu chí về môi trường nông thôn, bà con nhân dân hãy chung tay cùng Đảng và chính quyền thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường khu dân cư, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải và xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn. Thực hiện tốt hương ước - quy ước làng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong nhân dân. Phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường (tiêu biểu như làm bể biogas để xử lý chất thải chăn nuôi); tạo môi trường trong lành và cảnh quan xanh - sạch - đẹp; chỉnh trang lại khuôn viên đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình sạch đẹp và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố, đạt chuẩn. Không xả rác thải , nước thải bừa bãi gây ô nhiễm quanh khu vực gia đình cư trú; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, ngưng trước khi thu hái theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, vỏ lọ, bao gói thuốc cần được thu gom tập kết vào nơi quy định.

Về vệ sinh an toàn thực phẩm

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có tầm quan trọng đặc biệt không chỉ đối với sức khỏe, sự phát triển giống nòi mà còn liên quan đến phát triển kinh tế, phát triển văn hóa xã hội, an ninh, chính trị của mỗi địa phương. Do vấn đề lợi ích kinh tế từ phía các đơn vị sản xuất kinh doanh và do cả sự chủ quan, thiếu kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng. Nắm rõ thực trạng đó, đài truyền thanh xã khuyến cáo tới bà con nhân dân một số nội dung như sau:

+ Chọn thực phẩm tươi, sạch: Rau, củ. quả phải được rửa sạch:

+ Thịt gia súc, gia cầm phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn;

+ Thực phẩm chế biến sẵn phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo;

+ Không sử dụng thực phẩm đã bị mốc hoặc không rõ nguồn gốc;

- Giữ vệ sinh nơi ăn uống hoặc chế biến thực phẩm: như khu vực chế biến phải cách xa nơi ô nhiễm chuồng trại gia súc;

Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ:

+ Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và thực phẩm sống phải để riêng biệt;

+ Chỉ dùng các chất tẩy rửa dụng cụ ăn uống được nghành Y tế cho phép để không tồn dư gây độc sang thực phẩm;

Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ, không ăn các thực phẩm sống như gỏi cá, đồ ăn tái.

- Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu chín xong.

- Giữ vệ sinh cá nhân tốt: Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn, nếu tay có vết thương băng kỹ và kín trước khi chế biến thức ăn.

- Sử dụng nước sạch trong ăn uống.

- Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ.

- Lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, ôi thiu và có mùi khó chịu; Thực phẩm tươi sống có màu sắc, mùi tự nhiên.

- Các loại rau, củ, quả, trái cây cần cảnh giác với những sản phẩm có bề ngoài trơn láng, căng mọng, to đều, vỏ ngoài nhẵn nhụi, mỡ màng… vì có thể đó là sản phẩm được nhập về từ Trung Quốc, có sử dụng hóa chất bảo quản không cho phép ,trong thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Người dân cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATVSTP để cơ quan chức năng có biện pháp giám sát và kịp thời ngăn chặn.

Mỗi người dân hãy luôn là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hy vọng rằng, sau bài tuyên truyền này, moi nhà, mọi người sẽ có được những hiểu biết cần thiết, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới người thân và những người xung quanh. Thực hiện tốt chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn xã.

 

NGƯỜI PHÊ DUYỆT                                                  NGƯỜI BIÊN SOẠN

 

 

   PHÓ CHỦ TỊCH

  Lê Trung Nguyên                                              Phạm Đức Thuận

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289