Năm học bắt đầu, cùng với việc các em học sinh háo hức tựu trường sau nhiều ngày nghỉ hè thì các quán ăn vặt, thức ăn đường phố bán ở cổng trường cũng tấp nập hoạt động trở lại nhất là ở cổng trường tiểu học, trung học cơ sở.
Các loại đồ ăn, thức uống bày bán ở cổng trường rất phong phú từ thực phẩm bao gói sẵn như bánh kẹo, đến thức ăn nhanh, đồ chiên rán, thực phẩm xiên que,... Bên cạnh đó chúng thường có màu sắc bắt mắt, rẻ tiền vì vậy mà được học sinh rất ưa chuộng, thích ăn. Ngoài ra, việc các em học tăng ca, học thêm nhiều môn, buộc phải mua thức ăn “lót dạ”, đồ ăn nhanh sau khi tan học ở trường để tiếp tục ca học thêm đã khiến cho thức ăn cổng trường trở nên tiện dụng hơn hết và được sử dụng nhiều, phổ biến. Thêm nữa là các con còn nhỏ, chưa biết cách lựa chọn thức ăn, thực phẩm bảo đảm an toàn nên thường mua, sử dụng các sản phẩm bắt mắt, sản phẩm sử dụng nhiều hương liệu, phụ gia, đồ chiên rán để tạo cảm giác ngon miệng, kích thích vị giác nên một số thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bày bán ở cổng trường học. Chính vì vậy mà nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn, đồ uống ở cổng trường là không nhỏ.
Thực phẩm bao gói sẵn bán tại cổng trường
Để bảo đảm sức khoẻ cho các học sinh và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn vặt ở cổng trường thì trước hết phải từ phía gia đình học sinh. Phụ huynh cần cho con ăn uống đầy đủ ở nhà trước khi đến lớp, chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho con nếu con phải học tăng ca. Tiếp theo là lựa chọn và sắp xếp lịch học thêm cho các con phù hợp để con có thời gian nghỉ nghơi, hoạt động thể chất sau giờ học nhằm hạn chế việc phải sử dụng thức ăn, đồ uống ở cổng trường. Phối hợp với nhà trường, tuyên truyền, hướng dẫn các con lựa chọn thực phẩm an toàn, thực phẩm có nhãn bằng tiếng việt và sử dụng thực phẩm thông dụng, truyền thống thay vì sử dụng các thực phẩm mới lạ, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thức ăn chiên rán.
Đồ chiên rán, xiên que được bán nhiều ở cổng trường