Khai mạc lớp bồi dưỡng du lịch cộng đồng tại huyện Như Thanh năm 2024.

Đăng lúc: 15:52:56 10/04/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 09/4/2024, tại thôn Cây Nghia xã Xuân Thái, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Nư Thanh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng du lịch cộng đồng, dạy nấu ăn cho các hộ kinh doanh lưu trú du lịch tại nhà dân trên địa bàn huyện Như Thanh năm 2024.

Toàn cảnh Lớp Bồi dưỡng

Dự lớp bồi dưỡng lãnh đạo Phòng Quản lý Du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phòng Văn hóa & Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện; lãnh đạo xã Xuân Thái; Các giảng viên là cán bộ khoa Du lịch trường Đại học Hồng Đức, đầu bếp Công ty Cổ phần Dạ Lan và gần 60 học viên đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, các hộ dân tham gia làm du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Xuân Thái và vùng phụ cận.

Với mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm du lịch, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, UBND tỉnh đã phê duyệt và chỉ đạo triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại nhiều địa phương trong tỉnh, Trên cơ sở đó, hàng năm UBND tỉnh đã hỗ trợ các địa phương kinh phí, để triển khai các nhiệm vụ thực hiện đề án phát triển du lịch cộng đồng, như đầu tư quy hoạch du lịch; đầu tư phát triển các sản phẩm, điểm đến du lịch mới; đầu tư cơ sở hạ tầng; đầu tư kinh phí đào tạo, bồi dưỡng nhân lực; tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá, kết nối các tour, tuyến du lịch.

Như Thanh là địa phương có nhiều cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, phục vụ phát triển du lịch, đặc biệt là Vườn quốc gia Bến En với nhiều loại động, thực vật quý hiếm, không chỉ phục vụ cho nghiên cứu khoa học mà còn là nơi tham quan, du lịch sinh thái lý tưởng. Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên mang tính đặc trưng, Như Thanh còn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử cách mạng; nơi cư trú lâu đời của các dân tộc anh em Kinh, Mường, Thái, với nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, như: Lễ hội Kin Chiêng Boọc Mạy ở xã Xuân Phúc, Lễ hội Sết Boóc Mạy ở xã Cán Khê. Di tích lịch sử Lò Cao Kháng chiến Hải Vân; Di tích lịch sử văn hóa và Danh thắng Phủ Na ở Xuân Du, đền Mẫu Phủ Sung, đền Đức Ông Khe Rồng ở thị trấn Bến Sung, đền thờ Bạch Y Công Chúa ở xã Phú Nhuận,… và nhiều loại hình văn hóa dân gian vẫn còn lưu giữ trong sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc, như: Khặp Thái, hát dân ca, hát ru, xường của dân tộc Mường... Cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện Như Thanh còn lưu giữ được nhiều ngành, nghề truyền thống như: dệt thổ cẩm, nghề mây tre đan, nghề đan bẹ chuối, nghề thêu, làm hương bài...

Đại diện Giảng viên phát biểu tại Lớp Bồi dưỡng

Các học viên thực hành pha đồ uống tại Lớp Bồi dưỡng

Tại lớp bồi dưỡng, các học viên được các giảng viên là những chuyên gia về làm du lịch và ẩm thực sẽ hướng dẫn chi tiết kỹ năng pha chế đồ uống, và chế biến các món ăn, trên cơ sở khai thác nguồn nguyên liệu thực phẩm địa phương, để phục vụ khách theo phương pháp thực hành “cầm tay chỉ việc”, qua đó, giúp cho bà con hiểu hơn về du lịch cộng đồng và cách đón tiếp phục vụ khách du lịch khi đến bản làng; đồng thời giúp bà con nâng cao giá trị đặc sản ẩm thực địa phương, thông qua khai thác nguyên liệu ẩm thực sẵn có tại địa phương.

Các giảng viên hướng dẫn cách pha đồ uống tại Lớp Bồi dưỡng

Thông qua lớp bồi dưỡng này, bà con sẽ có cái nhìn tổng quan về Du lịch cộng đồng, và phát triển du lịch cộng đồng bền vững; xác định nhu cầu của khách du lịch cộng đồng và những nguyên tắc cơ bản trong phục vụ ăn uống cho khách du lịch cộng đồng; nguyên tắc xây dựng thực đơn, giá thành, tối đa hóa doanh thu. Đặc biệt, nhân dân trên địa bàn huyện sẽ biến những lợi thế của địa phương của gia đình, thành cơ hội để phát triển dịch vụ du lịch tại chính hộ gia đình của mình.

Lãnh đạo Phòng Quản lý du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và phòng Văn hóa & Thông tin huyện phát biểu tại Lớp Bồi dưỡng

Phát biểu tại lớp tập huấn lãnh đạo Phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và phòng Văn hóa & Thông tin huyện đề nghị các học viên tham gia đầy đủ, để tiếp thu các nội dung mà các giảng viên truyền dạy, nhằm nâng cao  kỹ năng pha chế đồ uống và chế biến các món ăn, trên cơ sở khai thác nguồn nguyên liệu thực phẩm địa phương để phục vụ khách; Đề nghị các giảng viên nhiệt tình, trách nhiệm, chia sẻ những kỹ năng và kinh nghiệm trong chế biến đồ ăn, đồ uống để các học viên tiếp thu một cách nhanh nhất; Đề nghị lãnh đạo xã Xuân Thái tạo mọi điều kiện thuận lợi để lớp bồi dưỡng diễn ra đảm bảo theo chương trình kế hoạch.

Lớp bồi dưỡng du lịch cộng đồng, dạy nấu ăn cho các hộ kinh doanh lưu trú du lịch tại nhà dân trên địa bàn huyện Như Thanh năm 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 09-11/4/2024.